Cách Sử Dụng Ấm Trà Tử Sa Chính Xác Nhất

Questions and postings pertaining to the usage of ImageMagick regardless of the interface. This includes the command-line utilities, as well as the C and C++ APIs. Usage questions are like "How do I use ImageMagick to create drop shadows?".
Post Reply
gsbtcc
Posts: 1
Joined: 2018-06-13T00:06:12-07:00
Authentication code: 1152

Cách Sử Dụng Ấm Trà Tử Sa Chính Xác Nhất

Post by gsbtcc » 2018-06-13T00:08:47-07:00

Cách sử dụng ấm trà tử sa chính xác nhất sẽ giúp bạn biết cách bảo quản và sử dụng ấm tốt nhất, giúp chiếc ấm của bạn ngày càng đẹp và bền hơn sau thời gian dài sử dụng. Với những người đam mê trà đạo thì việc sử dụng và bảo quản ấm khá đơn giản tuy nhiên với những người chưa lần nào sử dụng muốn tìm hiểu và loại ấm này thì không phải ai cũng biết trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách sử dụng sản phẩm gốm sứ Bát Tràng cao cấp này một cách chính xác nhất hãy dành một vài phút tham khảo ngay bài viết này nhé!

Công dụng của ấm Tử Sa

Thông thường, hương vị của trà thường có 2 thành phần chính: chất hữu cơ vốn có ở trong lá trà và các loại khoáng vi lượng. Có khá nhiều người lầm tưởng rằng sau nhiều lần dùng ấm pha trà, cao trà (chất hữu cơ) sẽ tích tụ dần vào ấm rồi sau đó sẽ gia tăng hương vị của trà pha sau này.

Nhưng thực tế thì những chất này sẽ bị oxy hóa nhanh chóng và sẽ không còn tác dụng gì cả cho những lần pha trà sau.
Đó là điểm khác biệt giữa ấm Tử Sa và những loại ấm khác. Sự kỳ diệu trong hương vị của trà pha bằng ấm Tử Sa đến từ những thành phần khoáng vi lượng trong ấm. Vì ấm Tử Sa không được tráng men cho nên những thành phần này sẽ được ở trong chất đất và được giải phóng vào trong nước trà khi pha. Những chất này thường được lưu giữu rất lâu dài và không dễ dàng bị mất đi như những chất hữu cơ của lá trà.

Sau một thời gian đủ lâu, thì những lớp khoáng tính sẽ tụ lại và lưu giữ trong ấm, góp phần gia tăng hương vị của trà sau này. Những loại khoáng chất đó có thể là canxi, ma-giê, kẽm, sắt,… sẽ cho những hương vị tuyệt vời và rất độc đáo. Bên cạnh đó, những khoáng chất này cũng có thể đến từ lá trà và trong nước pha trà cũng sẽ góp phần làm giàu thêm hương vị của trà.

Khi mua một ấm trà tử sa mới, phải làm gì?

Khai ấm

Ấm Tử Sa sau khi mua tại Gốm Sứ Hoàng Gia https://www.pinterest.com/gomsubattrangcaocap295/ về không nên dùng uống ngay mà phải trải qua một bước gọi là “Khai ấm”. Những chiếc ấm tử sa lưu hành tại Việt Nam thường có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc và thường được phủ một lớp sáp bảo vệ. Những loại ấm rẻ tiền hơn thì còn lẫn nhiều bụi, đất nên phải xử lý sạch sẽ ấm trà trước khi mang vào sử dụng.
– Rửa bằng nước nóng: Dùng một bàn chải đánh răng và kem đánh răng để chà kỹ ấm trà từ trong ra ngoài, nên nhớ là dùng nước ấm để chà rửa tốt hơn.
– Đun sôi ấm 30 phút: Lót đáy ấm và quấn vải phần nắp ấp để bảo vệ cho ấm trà khỏi bị va đập khi nước sôi, nên lưu ý là đảm bảo nước ngập hết ấm và nắp ấm.
– Sau 30 phút, tắt bếp và để nước nguội dần rồi lấy ấm ra. Sau khi lấy ấm và nắp ra, ta rửa lại ấm bằng nước ấm.
– Sau đó, tiếp tục cho ấm vào nồi đun sôi trở lại, mở nắp ấm và cho vào khoảng 3 muỗng loại trà bạn dự định pha với ấm này. Tắt bếp, đậy nắp ấm và hãm trong 30 phút, sau đó đổ hết bã trà ra và rửa sạch lại ấm bằng nước ấm. Lặp đi lặp lại một lần công việc này nữa để có thể tăng thêm hương vị trà vào bề mặt ấm trà.
– Và cuối cùng, bạn có thể sử dụng ấm trà này để pha cho mình những tách trà cực kỳ ngon rồi đấy.
Image

Dưỡng ấm

Sau khi ấm mới trải qua quá trình khai ấm là khi chúng ta có thể sử dụng. Quá trình sử dụng cũng chính là quá trình bảo dưỡng ấm. Trái với quá trình khai ấm, quá trình dưỡng ấm cần thời gian dài, yêu cầu sự nhẫn nại. Một chiếc ấm được dưỡng tốt nó phải nổi bật lên màu sắc tiềm ẩn bên trong, độ sáng bóng và màu của đất hội tụ bên trong.

Phương pháp dưỡng ấm rất đa dạng nhưng các nguyên tắc cơ bản đều giống nhau, dưới đây là các điểm chính:

– Trong quá trình pha trà phải luôn đảm bảo ấm sạch sẽ, đặc biệt không được để nước bẩn vào ấm Tử Sa, gốm sứ Bát Tràng https://twitter.com/gomsubattrangc1 đảm bảo kết cấu ấm tử sa luôn thông suốt và chất lượng nước trà sau khi pha cũng được đảm bảo.
– Trong quá trình pha trà, trước tiên phải đổ tràn nước vào ấm và toàn thân ấm. Sau đó, lại tưới nước lên một lần nữa bên ngoài ấm, giai đoạn này còn được gọi là “ nhuận ấm”. Giai đoại này sẽ giúp cho ấm làm quen với nhiệt độ nước, cho độ lan tỏa nhiệt đều ra toàn ấm.
– Thường xuyên dùng vải mềm lau khô thân ấm, không được để nước trà lưu lại trong ấm. Nếu không, lâu ngày ấm sẽ có những vết ố của trà, ảnh hưởng tới màu sắc, chất lượng ấm Tử Sa và trà.

Với những cách sử dụng bộ ấm chén Bát Tràng cao cấp ở trên bạn sẽ bảo quản được ấm tử sa lâu và ngày càng đẹp hơn, ấm càng dùng lâu trà pha càng ngon. Chúc bạn sẽ có những bữa tiệc trà thật ấm cúng bên bạn bè người thân, và tận hưởng cuộc sống bình dị bên ly trà thơm ngon mỗi ngày nhé!
Last edited by gsbtcc on 2018-07-04T20:32:04-07:00, edited 2 times in total.

snibgo
Posts: 11335
Joined: 2010-01-23T23:01:33-07:00
Authentication code: 1151
Location: England, UK

Re: Convolving, I'm Stuck

Post by snibgo » 2018-06-13T03:00:17-07:00

"SAT" is Summed Area Table, also known as Integral Images. See my page Integral images. The obvious way to implement SAT code is in a compiled language that simply loops through the pixels applying your equation. I used C, and wrote two modules, for the forward and reverse processes.

The source code for my modules is on my Process modules page.
snibgo's IM pages: im.snibgo.com

Post Reply